[Hổ Đông Bắc] Chương 48

Chương 48: Bếp lò nồi sắt hầm cá tươi

a961384544ff04c65f3b0b2bd5f358fe

Vừa về đến nhà, ông chủ Vũ đã vỗ ngực bôm bốp, bảo đảm với Hứa Tư Văn: “Cậu chờ đi, tui sẽ cho cậu ăn một bữa cá tươi hầm nồi sắt đã đời luôn!”

“Quá tuyệt!!!” Mọi người đứng cạnh đều cao giọng tung hê, chỉ có Hứa Tư Văn đầu óc mơ hồ, không hiểu ý gì cả.

“Lát nữa cậu sẽ biết.” Ông hai cười híp mắt đi tới, bộ dáng hạc phát đồng nhan làm đầu Hứa Tư Văn trong nháy mắt liền lóe lên ba chữ: Lão Ngoan Đồng! (1)

Bữa cơm lần này không chỉ thay đổi địa phương, từ phòng ăn chuyển xuống nhà bếp mà ngay cả bàn ăn cũng đổi thành bếp lò.

Đúng! Mấy đứa không đọc lộn đâu, là bếp lò đó!

Hứa Tư Văn cũng kéo một cái ghế qua, cùng mọi người ngồi xung quanh bếp xem ông chủ Vũ làm cơm.

Bếp lò là kiểu cũ, củi gỗ bên dưới cháy lách tách, phía trên đặt một cái nồi sắt đen thui, Hứa Tư Văn nhìn cái nồi to đùng kia, khóe miệng giật giật. (2)

Bởi vì đây là cái nồi hôm qua đựng nước sôi cạo lông heo, bây giờ lại dùng để làm cơm…

Bất quá nồi này hiện tại rất sạch sẽ, trên bếp lò lát gạch men trắng muốt, trông không lôi thôi, bằng không Hứa Tư Văn khẳng định xù lông.

Không cần biết đây có phải là địa bàn của mình không, đồng chí kỹ thuật viên Hứa – Hứa Tư Văn luôn rất kiên trì về vấn đề vệ sinh.

Nói thật, Hứa Tư Văn rất tò mò, Vũ Khánh Cương đàn ông Đông Bắc lưng hùm vai gấu thế mà lại đi nấu ăn.

Ông chủ Vũ không hề nói suông, hắn thật sự bắt đầu nấu nướng, thậm chí còn không cần trợ thủ, một tay bao tuốt.

Nguyên liệu là cá tự nhiên, tươi ngon vô cùng!

Ông chủ Vũ mò lên bốn con cá nheo và mười con cá chép. Cá chép bỏ lên thớt, dùng dao mổ bụng lọc sạch ruột cá, động tác gọn gàng nhanh chóng làm liền một mạch.

Cùng lúc đó nồi cũng nóng dần, cho một muôi mỡ heo vào, thêm một muôi dầu đậu nành, chờ đến khi sôi lăn tăn thì đổ toàn bộ hành, gừng tỏi, hoa tiêu, tiểu hồi (3) và ớt vào, sau đó thêm nửa muỗng nước tương, một bát đậu nghiền, vừa đảo nhẹ một cái thì từ trong nồi tuôn ra một luồng hương nhẹ nhàng thơm phức.

“Vẫn là tay nghề của thằng nhóc cứng đầu này tốt, người khác làm không ra được mùi vị kia.” Ông hai thần sắc say mê hít một hơi, đôi lông mày dài bạc trắng run lên, có vẻ vô cùng thoải mái.

“Ông hai chảy nước miếng tùm lum rồi kìa!” Vũ Phẩm Tường bướng bỉnh thò tay giật lông mày của ông hai một cái, thuận tiện chọt thêm một câu.

Thấy ông cả vô cùng chăm chú nhìn động tác của ông chủ Vũ, Hứa Tư Văn len lén hỏi Vũ Song Hỉ bên cạnh: “Ông cả đây là…?”

“Lần nào cậu xuống bếp ông cả cũng như vậy hết, ông hai rất thích ăn cá, nhưng ông cả làm mãi cũng không ra được mùi vị như của cậu làm, mỗi khi ông cả nấu thử đều bị ông hai chê nên ông cả tức lắm.” Vũ Song Hỉ nhỏ giọng tán gẫu với Hứa Tư Văn.

Ông chủ Vũ cho thêm nước vào nồi, trong nháy mắt nước liền biến thành màu đỏ sậm, hắn thả cá đã xử lí xong vào nồi, mấy con cá vẫn còn phản xạ co giật, sau cùng là cà tím sấy khô, đậu phụ và nửa chén bột ngô.

Ông chủ Vũ bước sang một bên, chị dâu Thúy Hoa lên sân khấu, bà tưới nước ấm vòng quanh mép nồi cách mực nước tầm 5cm, dán một cái bánh bột loại to lên, sau đó ông chủ Vũ đậy hai cái nắp xoong bằng gỗ hình bán nguyện lại, vỗ tay một cái: “Xong!” (4)

“Còn phần miến này thì sao?” Hứa Tư Văn chỉ tay vào cái chậu ngâm miến trước mặt, bột khoai tây trên miến đã nổi lên đục ngầu.

“Chờ nước sôi đã chứ không nó dính hết vào đáy nồi.” Ông chủ Vũ đặt mông ngồi xuống cạnh kỹ thuật viên Hứa, rót một chén trà nóng uống cạn.

————————————————

(1) Lão Ngoan Đồng:

Tên thật là Chu Bá Thông, một nhân vật có thật sống vào cuối thời Bắc Tống, có ảnh hưởng trong việc sáng lập Toàn Chân giáo. Từ sau  1957, nhiều người biết ông như là một nhân vật trong tiểu thuyết của Kim Dung với biệt danh Lão Ngoan Đồng. (Wikipedia)

4827a92djw1ec24996cs5j20p00godj0

(2) Bếp lò kiểu cũ:

19406_13418019256kve

(3) Tiểu hồi:

cay-tieu-hoi-2

(4) Chỗ này thật ra tác giả dùng từ địa phương, có nghĩa là “Xong rồi” cơ mà Mị chắc biết  xong rồi chuyển sang tiếng địa phương của Vn sao cho hợp cả, cầu góp ý T ㅅ T…

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s